Thái Nguyên: Đau lòng bác sĩ đột quỵ vì làm việc quá sức
(Dân Việt) Bác sĩ Dương Ngọc Toàn (38 tuổi) – Phó trưởng Khoa Cấp cứu bệnh viện A Thái Nguyên là một trong những bác sĩ giỏi của bệnh viện, đã cứu giúp cho rất nhiều bệnh nhân không may bị đột quỵ hôn mê 3 tháng, hiện vẫn đang phải điều trị nội trú tại bệnh viện A Thái Nguyên -nơi anh công tác.

Làm việc quá sức

Ngày 21/5, Bác sĩ Dương Ngọc Toàn (38 tuổi) – Phó Khoa Cấp cứu bệnh viện A Thái Nguyên được phát hiện bị trong tình trạng hôn mê, mặt tím tái, tay chân co giật trong nhà vệ sinh của bệnh viện. Theo các bác sĩ điều trị kết luận, bác sĩ Toàn bị hạ kali máu do nhịn ăn thường xuyên và làm việc quá sức. Sau 3 tháng tận tình cứu chữa, chăm sóc, hiện nay anh Toàn đã tỉnh và đang trong quá trình khôi phục nhận thức. Tuy nhiên khả năng phục hồi hoàn toàn là rất thấp.

thai nguyen: dau long bac si dot quy vi lam viec qua suc hinh anh 1

Từ khi ngã bệnh, bác sĩ Dương Ngọc Toàn trở nên gầy sọp, tay chân co quắp. (Ảnh: Người nhà cung cấp)

Trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Hoàng Ngọc Khâm – Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện A Thái Nguyên chia sẻ: “Do khi được phát hiện, bác sĩ Toàn đã có dấu hiệu ngừng tim. Ngay sau đó, các anh em đồng nghiệp đã khẩn trương sơ cứu ép tim cho Toàn và đặt ống thở oxy rồi đưa Toàn về Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, cũng may là đã cứu Toàn thoát khỏi cơn nguy kịch.

Bây giờ mỗi khi vào thăm Toàn, nói với cậu ấy là nhanh khỏe đi có mình tôi trực mệt lắm là thấy cậu ấy mấp máy môi, chắc nghe thấy và hiểu được. Hiện nay, chúng tôi dự định sẽ cấy tế bào gốc cho Toàn, kinh phí một lần cấy lên đến vài trăm triệu, với tình trạng của Toàn thì sẽ phải cấy 3-4 lần”.

Khó khăn chồng khó khăn

Bố mẹ bác sĩ Toàn đều làm ruộng và tham gia hoạt động công tác xã hội, giờ nghỉ hưu tiền lương hưu cũng chỉ tạm đủ sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Vợ anh hiện cũng đang công tác tại bệnh viện A Thái Nguyên (là Y tá trưởng Khoa Tim mạch, do tính chất công việc nên chị cũng không thường xuyên túc trực bên cạnh chồng được).

Hai anh chị đã có một bé trai năm nay học lớp 6, giờ bố bệnh nằm viện nên bé cũng rất cố gắng tự giác để phần nào phụ đỡ ông bà và mẹ. Nhà vốn đã chẳng khá khẩm nay lại cần thêm kinh phí để điều trị, chăm sóc phục hồi cho bác sĩ Toàn, khiến hoàn cảnh gia đình anh càng thêm khó khăn.

Để chi trả tổng chi phí cho 2 lần phẫu thuật mở khí quản và mở thông dạy dày là 50 triệu, ngoài ra còn các khoản viện phí nội trú chăm sóc phục hồi hậu phẫu, gia đình anh phải đi vay ngân hàng và vay mượn người thân, họ hàng mỗi người một ít.

Ban ngày, mẹ anh Toàn là bà Nguyễn Thị Vừng (68 tuổi) phải túc trực bên giường bệnh để chăm sóc cho anh ăn cháo, uống thuốc đúng giờ, chỉ đến đêm mới có người thân, họ hàng vào trông thay cho bà nghỉ.

thai nguyen: dau long bac si dot quy vi lam viec qua suc hinh anh 3

Bà con nơi cư trú thường xuyên đến thăm hỏi bác sĩ Toàn

Mẹ anh Toàn cho biết: “Thời gian đó, do một vài bác sĩ xin nghỉ, bệnh viện thiếu người nên Toàn phải trực đêm thường xuyên, lại thêm chủ quan về sức khỏe, thường xuyên ăn uống không đủ bữa. Làm mẹ thấy con như vậy nhưng cũng chỉ biết nhắc nhở con phải lo cho sức khỏe của bản thân chứ là bác sĩ, công việc vất vả thì cũng phải chịu”

“Toàn bây giờ bắt đầu nhận ra người thân quen rồi, nhưng chưa phát ra tiếng được. Ví dụ chỉ vào người quen hỏi ai đây thì cháu chỉ cử động miệng, nhìn miệng cháu cũng đoán cháu nói tên người ta” – cô Vừng chia sẻ.

thai nguyen: dau long bac si dot quy vi lam viec qua suc hinh anh 4

Giai đoạn đầu, bác sĩ Toàn chưa thể ăn uống bình thường, phải lắp ống thông để truyền trực tiếp vào dạ dày

Nhẽ ra đến tầm tuổi này, bố mẹ anh Toàn đã có thể sống vui vẻ bên con cháu thì sự việc không may lại xảy đến với anh và gia đình. 38 tuổi đời, bao dự định, khát vọng với nghề của bác sĩ Toàn còn đang dang dở nay mọi thứ sụp đổ.

Cô Vừng nghẹn ngào tâm sự: “Giờ tôi cũng chả biết sẽ còn tốn kém bao nhiêu nữa, mà thực ra cũng chưa dám nghĩ đến. Họ hàng, người thân có người nói là cho cháu nhưng tôi cũng chưa có tâm trạng suy nghĩ nhiều đến việc ấy. Giờ cũng chỉ biết cố gắng chăm sóc, chỉ mong cho con bình phục đã còn lo được đến đâu hay tới đó thôi”.

Theo danviet.vn

Cộng Đồng