Meta cho biết các bản cập nhật sẽ mặc định cho người dùng tuổi teen ở các cài đặt hạn chế nhất, ngăn thanh thiếu niên tìm kiếm về một số chủ đề như tự tử, ngược đãi bản thân, ảnh khỏa thân.

Meta sẽ siết chặt quản lý nội dung với người dùng thanh thiếu niên. (Nguồn: 9to5Mac)

Meta sẽ siết chặt quản lý nội dung với người dùng thanh thiếu niên. (Nguồn: 9to5Mac)

Meta ngày 9/1 cho biết họ sẽ hạn chế nội dung mà thanh thiếu niên có thể xem trên Facebook và Instagram,trong bối cảnh tập đoàn này phải đối mặt với những cáo buộc ngày càng tăng rằng sản phẩm của họ gây nghiện và có hại cho sức khỏe tinh thần của người dùng trẻ tuổi.

Trong một bài đăng trên blog, Meta cho biết các biện pháp bảo vệ mới được thiết kế “để mang lại cho thanh thiếu niên nhiều trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi hơn trên ứng dụng của Meta.”

Meta cho biết các bản cập nhật sẽ mặc định cho người dùng tuổi teen ở các cài đặt hạn chế nhất, ngăn thanh thiếu niên tìm kiếm về một số chủ đề nhất định và nhắc họ cập nhật cài đặt quyền riêng tư trên Instagram.

Meta tuyên bố sẽ “hạn chế người dùng là thanh thiếu niên xem một số nội dung nhất định đăng tải trên Facebook và Instagram, ngay cả khi nội dung đó được chia sẻ từ bạn bè hoặc người mà họ theo dõi.”

Meta dự kiến ​​sẽ hoàn thành bản cập nhật trong những tuần tới, trong đó các nội dung bị hạn chế bao gồm những thảo luận về chủ đề tự tử, ngược đãi bản thân, ảnh khỏa thân hoặc có đề cập đến một số hàng hóa bị hạn chế theo quy định của Instagram như thuốc lá, vũ khí, đồ uống có cồn, biện pháp tránh thai, phẫu thuật thẩm mỹ và các chương trình giảm cân.

Chính sách này ban đầu chỉ áp dụng với người dùng mới, song hiện được mở rộng cho toàn bộ người dùng là thanh thiếu niên, qua đó hạn chế việc người dùng tìm thấy nội dung nhạy cảm thông qua các thanh công cụ “Search” (Tìm kiếm) và “Explore” (Khám phá).

Sự thay đổi này được đưa ra sau khi một nhóm lưỡng đảng gồm 42 quan chức tư pháp tuyên bố vào tháng 10/2023 rằng họ đang kiện Meta, cáo buộc rằng các sản phẩm của tập đoàn này gây tổn hại cho thanh thiếu niên và góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm chứng rối loạn cơ thể và rối loạn ăn uống.

meta-3-3851.jpg

Meta bị cáo buộc gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho người dùng trẻ. (Nguồn: iStockphoto)

Trong một tuyên bố thông báo về vụ kiện Meta, Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James cho biết trẻ em và thanh thiếu niên đang phải chịu đựng tình trạng sức khỏe tâm thần kém kỷ lục và các công ty truyền thông xã hội như Meta phải chịu trách nhiệm.

Theo ông James, Meta đã thu lợi từ nỗi đau của trẻ em bằng cách cố tình thiết lập nền tảng của mình với các tính năng mang tính lôi kéo gây nghiện với trẻ em.”

Trong lời khai trước Tiểu ban Thượng viện vào tháng 11/2023, Arturo Bejar – người đứng ra tố giác Meta – nói với các nhà lập pháp rằng tập đoàn này nhận thức được tác hại mà sản phẩm của họ gây ra cho người dùng trẻ tuổi nhưng không có hành động thích hợp để khắc phục vấn đề.

Vào tháng 9/2021, một báo cáo gây chấn động của Wall Street Journal, dựa trên các tài liệu được chia sẻ bởi người tố cáo Francis Haugen, cho thấy Facebook nhiều lần nhận thấy nền tảng truyền thông xã hội Instagram có hại cho các thanh thiếu niên.

Haugen sau đó đã làm chứng trước một hội đồng Thượng viện rằng Facebook luôn đặt lợi nhuận lên trên sức khỏe và sự an toàn của người dùng, phần lớn là do các thuật toán hướng người dùng đến các bài đăng có mức độ tương tác cao.

Tháng 10/2023, hơn 40 bang của Mỹ đã cáo buộc Meta gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên và khiến người dùng hiểu sai về sự an toàn của các nền tảng này.

meta-4-9166.jpg

Biểu tượng Facebook và Meta. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thanh thiếu niên từ lâu đã là nhóm khách hàng hấp dẫn đối với các thương hiệu quảng cáo trên Facebook và Instagram, do các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ thu hút nhóm người tiêu dùng ở độ tuổi dễ gây ấn tượng hơn và tiến tới củng cố lòng trung thành với thương hiệu.

Giữa những ồn ào, Facebook đã tạm dừng hoạt động dành cho trẻ em trên Instagram, dịch vụ này đang được phát triển cho trẻ em từ 10 đến 12 tuổi. Tập đoàn này đã không cung cấp thông tin cập nhật về kế hoạch này kể từ đó.

Mặc dù không thông báo lý do thúc đẩy thay đổi chính sách mới nhất, nhưng Meta cho biết họ thường xuyên tham khảo ý kiến “các chuyên gia về phát triển thanh thiếu niên, tâm lý và sức khỏe tâm thần để giúp nền tảng an toàn và phù hợp với lứa tuổi cho giới trẻ”./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/meta-siet-chat-quan-ly-noi-dung-voi-nguoi-dung-thanh-thieu-nien-post920236.vnp